Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử?
41 người đã bình chọn
 Thống kê truy cập
Thống kê: 36.074
Online: 75

Cùng với sự phát triển của đất nước, trong những năm qua tình hình xã hội xã Điền Hạ ổn định và từng bước phát triển. Người dân trong xã chủ yếu là người Mường, luân đoàn kết, hăng hái thi đua lao động sản xuất. Trình độ dân trí ngày càng được nâng cao.

Để thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ các điều kiện xã hội trên địa bàn xã Điền Hạ, Đảng uỷ - HĐND – UBND – UBMTTQ và các ban ngành Đoàn thể chú trọng tuyên tuyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của địa phương gắn với các hoạt động văn hoá mà cụ thể là các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” phong trào “chung tay xây dựng nông thôn mới” đưa ra các chính sách phát triển xã hội trong toàn xã nhằm nâng cao đời sống xã hội của nhân dân, mang lại hiệu quả cao cho nền kinh tế trong toàn xã.

Truyền thống văn hoá: Truyền thống văn hoá người dân xã Điền Hạ hàng năm đều diễn ra các lễ hội sôi nổi, ở đây chủ yếu là văn hoá người Mường. Người Mường vốn khiêm tốn, thật thà và mến khách. Sống có trên có dưới, thờ cúng ông, bà, tổ tiên trong các ngày lễ, ngày tết. Lễ hội người Mường có ngày lễ “ Khai hạ” đầu xuân vào ngày 7 tháng giêng (âm lịch) hàng năm ( sau tết Nguyên Đán) thì tổ chức ở các thôn bản ( Như Thôn Né, Thôn Duồng, Thôn Đèn). Ý nghĩa của lễ hội này là cầu mong trong năm mưa thuận gió hoà cây cối xanh tươi màu mỡ, mùa màng bội thu. Trong lễ hội tổ chức các trò chơi giải trí như bóng đá, bóng chuyền, ném còn, kéo co, chọi gà, chơi cù, đánh mẳng…các dòng họ còn tổ chức bố trí một mâm cỗ to nhất để thờ cúng, đồng thời mong cho nhiều khách đến mâm cùng nâng cốc rượu chúc lộc, chúc tài, dồi dào sức khoẻ, làm ăn phát tài, lợn, gà, trâu, bò đầy chuồng, cá đầy ao, lúa, ngô, khoai, sắn chất đầy trên gác.

Nổi bật văn hoá dân gian của người Mường là mo trêu sử thi “ Đẻ đất  đẻ nước”, hát xường, hát ru, truyện thơ truyền thuyết “Nàng ờm”, “Nàng Nga”, cồng chiêng sắc búa… luân được lưu truyền trong nhân dân địa phương.

+ Truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm: Từ thửa xa xưa ở Điền Hạ có truyền thuyết về làng Đèn gắn với sự tích “ Cây Đèn bà chúa”. Truyền thuyết kể lại rằng “ Tại ngọn núi cao này dựng một cây Đèn thần bằng đá cao khoảng 20 m. Đêm đêm bà thắp ngọn đèn thần cho nghĩa quân đi đánh giặc cứu nước, bảo vệ dân làng. Để tưởng nhớ công lao của bà và nghĩa quân dân làng nơi đây đã đặt tên cho núi là “ Núi Đèn”. Nhân dân nơi đây gọi là Mường Đèn là làng Đèn ngày nay. Mường Đèn có núi Đèn với Hang nước, chùa hang phong cảnh rất nên thơ và trữ tình. Vào ngày mồng 7 tháng giêng âm lịch làng Đèn nói chung và nhân dân trong xã nói riêng đều tổ chức dâng hương tưởng nhớ công ơn người đã có công bảo vệ đất nước bảo vệ dân tộc.

+ Hồ Hồ Duồng Cốc, hay còn gọi là hồ Thạch Minh, có diện tích mặt hồ 57 ha, độ sâu 40 m; tọa lạc tại thung lũng giữa những núi Đèn, núi Nạc và đồi Tràu. Mặt nước trong xanh, mùa nắng, nước ở đây không bao giờ cạn.

Giữa lòng hồ nổi lên 3 gò: gò Khang Cao bên tả, gò Giằng Rượu bên hữu và gò Vịt ở giữa tạo thành thế chân kiềng vững vàng, cân đối. Từ trên cao nhìn xuống Duồng Cốc là một bức tranh sơn thuỷ hữu tình.

Nguồn nước hồ tựa như mối tình keo sơn của đồng bào các dân tộc dân tộc ít người: Thái, Mường… dành cho nhau từ nghìn đời nay bởi nước hồ có sự giao thoa của ba dòng: nước suối núi Đèn, nước ở hồ Đèn và nguồn nước ngầm dưới lòng hồ.

Ở Hồ Duồng Cốc, không khí trong lành, mát mẻ, yên tĩnh lại pha thêm chút se lạnh của miền rừng núi khi hoàng hôn buông xuống, rồi hơi ấm từ những bếp lửa của đồng bào người Thái, Mường vào đêm… khiến nơi đây là điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng với nhiều người. Vùng hồ này cũng để lại một dấu ấn khó phai cho những ai một lần đặt chân tới đây.

Đến với Duồng Cốc, ngoài việc được đi bè ra giữa dòng du ngoạn cảnh “non xanh nước biếc”, du khách còn được tự tay câu những con cá trắng bạc, lấp lánh; tự tay nấu những món ngon thiết đãi người thân, bạn bè.

+ Đá đỏ:  Những đầu đầu thập kỷ 70, song song với nhiệm vụ giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta còn tập trung vào một công việc hết sức thiêng liêng là xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để giữ gìn thi hài Người trường tồn cùng dân tộc Việt Nam.

Trong bối cảnh ấy, việc đóng góp sức người, sức của để xây dựng Lăng Bác như một tiếng gọi thiêng liêng mà mỗi người dân, mỗi địa phương đều muốn dành những gì ưu tú nhất của quê hương để dâng lên Người.

Đến với xã Điền Hạ - huyện Bá Thước – Tỉnh Thanh Hóa chúng ta còn bắt gặp một loại đá quý mà không nơi nào có được, đó là đá đỏ ở Thôn Duồng xã Điền Hạ . Đá đỏ được dùng để xây lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đá đỏ có màu đỏ đúng như màu đỏ của lá cờ Tổ quốc đã góp phần thể hiện hình tượng hai lá cờ Tổ quốc và cờ Đảng trong Lăng Bác Hồ. 

Từ một vùng đất có điều kiện thiên nhiên phong phú đa dạng, Điền Hạ có tiềm năng kinh tế, có vị thế chiến lược quan trọng ở vùng Đông – Nam của huyện Bá Thước, có một cộng đồng dân cư ổn định và đoàn kết gắn bó trong cộng đồng  các dân tộc của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, nhân dân các dân tộc xã Điền Hạ bằng bàn tay lao động và khối óc sáng tạo của mình trong công cuộc chinh phục thiên nhiên để sinh tồn và phát triển cũng như trong cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm để bảo vệ quê hương đất nước. Qua cuộc chiến đấu gian khổ trường kỳ ấy lớp lớp cha anh và các thế hệ xã Điền Hạ đã hun đúc nên truyền thống lịch sử tốt đẹp  đó là cần cù chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất, đoàn kết trong cộng đồng dân cư, trong sáng, thuỷ chung, sống có nghĩa tình, yêu nước, thương nòi, chống giặc ngoại xâm.

Những nét đặc trưng và những yếu tố hoà đồng ấy đã nói lên lịch sử Đảng bộ Đảng cộng sản Việt nam xã Điền Hạ được bắt nguồn và kế thừa những tinh hoa truyền thống tốt đẹp đó./.

 Liên kết website